Ổn áp Lioa loại có mạch Auto Reset cần trợ giúp về HA 17324

Ổn áp Lioa loại có mạch Auto Reset cần trợ giúp về HA 17324

Tôi đang sửa con Lioa NL 2000 SI bị bệnh không tự tăng điện áp lên được. Sau khi thay Trazisto vẫn không ổn, cơ khí 2 chiều nhẹ nhàng như nhau. Chiều quay giảm xuống thì quay khỏe, chiều quay tăng lên thì điện yếu không quay tăng lên được. Tôi phát hiện con IC HA 17324 có tín hiệu ra khác nhau: Khi cần giảm thì cổng ra Vout 4 (chân 14) đủ 10v nhưng khi cần tăng lên Vout 1 (chân 1) chỉ có 4,5v trong khi nguồn đủ. Nhờ các bạn chỉ giúp con IC HA 17324 trên đây có còn dùng được không? Nhà quê mua vỉ khó lắm.Xin cám ơn!

Kĩ thuât Standa Lioa trả lời:

Bạn mua 1 con IC HA 17324 khác về thay thử xem con này giá khoảng 20k thui bạn à
nhưng mua cả bo thì hình như là hơn 300K đắt vãi.
và nếu thay IC HA 17324 dc thì lên thay hết tụ hóa trên bo đó đi nhiều lúc mấy con tụ đó kém cũng gây ra hiện tượng trên.

+ Nó là con IC OP AMP thay thử cn khác cũng được không cần đúng HA17324 mà LM324 cũng được.

+ Sao bạn mua ở đâu mà đắt vậy ! HA 17324 hay LM324 chỉ có 3,5k/con, bo điều khiển chỉ 120k thôi.

+ Bạn kiểm tra cái mô-tơ xem có tốt không, dùng nguồn pin 3V cấp thẳng vào mô-tơ xem nó quay cả 2 chiều có đều nhau không. Vì sau một thời gian sử dụng có thể chổi than (thanh quét) bị mòn, cụt dẫn đến quay một chiều thì tốt, chiều ngược lại thì khó quay hơn.
Trường hợp mô-tơ tốt mà điện yếu không tăng lên được là do thiết kế của nhà máy khi sản xuất. Các bo mạch kiểu này thường dùng cho loại ổn áp dải hẹp 150-250V, điện áp vào biến thiên chậm thì mới ổn được. Có thể cải tiến được bằng cách cấp nguồn ngoài (biến áp riêng + nắn lọc + ổn áp DC) cho bo mạch, chỉ lấy điện áp ra để so sánh và điều khiển mô-tơ thôi.

+ Mô-tơ mình thay rồi, đã dùng nguồn 12v chạy cả hai chiều ngon lành.. Con Lioa này là giải 90-250v, nó có cái hay là mạch Auto reset sesteam của nó ngon lắm. Nó phối hợp với con HA 17324 tốt thật sự. Khi nhận tín hiệu áp cao là IC HA 17324 nó ra lệnh cho mô-tơ quay giảm đi đến gần hết cỡ rồi có lệnh quay lên đến điểm chuẩn. Nội dung tín hiệu Ổn áp bạn vừa nêu, mình đã gặp nhau hôm qua trên bài cái gì đây trong ổn áp Lioa.

+ Bạn chú ý nhé,nếu chỉ k tăng điện áp lên đc thì bạn kiểm tra 2 công tắc hành trình+2 diot hàn trên nó(nằm trền đường từ vỉ tới moter),nên dùng mở hàn tháo 1 đầu diot rồi đo,đừng tháo ra ko khi lắp sẽ lắp nhầm chiều

+ Mình cho vỉ hoạt động với môto không tải ấy mà, mọi thứ đều đã tháo rời và kiểm tra kỹ lưỡng, đã loại trừ ma sát, công tắc hành trình, giờ chỉ nghi mỗi con IC thôi, nguồn nuôi cơ bản không thay đổi nhiều, điện áp trên hai con diot zene vãn bằng nhau 4,5v. Mà tín hiệu cấp cho mô tơ lại không bằng nhau mới lạ. Chờ các thành viên trợ giúp vậy.

+ Bệnh này kiểm tra o tải thì không sao . nguyên nhân có thể do trục moto mới thay vào có khoảng ” giơ ” dọc của trục lớn hơn cái cũ . Khắc phục bạn kiếm vài cái ” long đen ” nhựa mỏng , đệm thêm vào 2 đầu trục ( phần trong moto ) sao cho trục của nó chỉ hơi ” giơ ‘ thôi .

+ Ban này mình đã gặp khi thay mô tơ, giải quyết xong rồi. Đúng là trục dơ thì kẹt cơ, chắc đét, phải căn lại mới được.
Trường hợp mình kiểm tra phần điện như trên là trong khi mô tơ chạy không tải đấy.

+ Tôi đang sửa một con lioa 2000 dải 50v-240v,tôi đã kiểm tra và thay ic ha7324 va 6 con đèn bán dẫn,nhưng không hiểu sao moto chi quay được một chiều tăng (hoặc giảm nếu đảo chiều moto),ai biết pan này giúp mình với..

+ Mình cũng thường xuyên sửa Lioa ,nhưng gặp pan này không hiểu sao nữa,thông thường thì khi thay đổi chổi than tăng lên hoặc giảm xuống thì môt phải đổi chiều quay mới đúng.

+ Các bác giúp e với. e đang dung con lioa NL 2000 wat, hôm rồi tháo ra vệ sinh không biết tại sao bật atomat lên thì nó nhảy, đem ra thợ sửa thì bảo hỏng con ic BA 6209. nhưng ông thợ bảo con này tìm không ra vì nó chỉ có 9 chân không như con khác nó có 10 chân. thế bây giờ e phải làm sao, thay IC hay là thay cả bo mạch. e ở Hà nội thì mua thứ này ở đâu. e mong các bác giúp e với. thank.

Kết luận: Cùng 1 lỗi nhưng lại có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đến hiện tượng hỏng Lioa.Những ban bệnh này nếu không biết cách xử lý đúng quy trình thì sẽ rất nguy hiểm. Gây cháy đồ: Tốt nhất các bạn nên lien hệ trung tâm bảo hành Lioa gần nhất để được bảo hành đúng cách. Xin cảm ơn!

Ổn áp Lioa loại có mạch Auto Reset cần trợ giúp về HA 17324
Rate this post

Bình luận trên Facebook